การจัดแสงเพื่อการถ่ายภาพวัตถุ

21-photos-and--setupsจาก diyphotography.net สอนการจัดแสงในการถ่ายภาพวัตถุ Pack shot, ถ่ายภาพสินค้า Product Photography ประยุกต์ได้กับงาน Stock ด้วย  Read more การจัดแสงเพื่อการถ่ายภาพวัตถุ

Portrait นอกสถานที่กับแฟลชตัวเดียว The Right Light Outside

การถ่ายภาพ Portrait นอกสถานที่ด้วยไฟเพียงตัวเดียว และมีรีเฟลกเตอร์ช่วย โดยใช้แสงธรรมชาติเป็นแสงหลัก และแสงเสริม

การจัดแสงถ่ายภาพบุคคล Portrait Lighting Basic

การจัดแสงเพื่อถ่ายภาพบุคคลการจัดแสงเพื่อถ่ายภาพบุคคล มีหลายสูตร หลายตำรา เยอะแยะมากมายจนมึนไปหมด เริ่มจากพื้นฐานง่ายๆก่อนดีกว่า

Rambrandt Lighting การจัดแสงยอดฮิตที่นิยมกันมาก มาจากจิตรกรเขียนภาพให้มีแสงเงาสไตล์แบบนี้ บนใบหน้าตัวแบบ ช่างภาพก็เอามาเลียนแบบ Read more การจัดแสงถ่ายภาพบุคคล Portrait Lighting Basic

Lighting Portrait Cheat Sheet สำหรับการจัดไฟถ่ายภาพบุคคล

การจัดแสง แฟลช ไฟต่อเนื่อง ตามองศาต่างๆการจัดแสงเพื่อถ่ายภาพ Head shot ในมุมองศาต่างๆ ใช้ได้ทั้งไฟต่อเนื่องและไฟแฟลช ให้เห็นลักษณะแสงที่ตกกระทบ Subject จากมุมต่างๆ สำหรับนำไปประยุกต์ใช้ในกรณีต่างๆ Read more Lighting Portrait Cheat Sheet สำหรับการจัดไฟถ่ายภาพบุคคล

ถ่ายภาพบุคคลกลางแจ้ง โดยใช้แฟลชช่วยเปิดเงา

ภาพถ่ายบุคคลกลางแจ้ง แดดจ้าๆแบบนี้ โดยใช้แฟลชช่วย โดยให้แสงอาทิตย์เป็นแสงหลัก แล้วใช้แฟลชช่วยเปิดเงาที่ตัวนางแบบ

ในภาพแรกช่างภาพใช้ F/4 เพื่อให้แบคกราวน์เบลอเล็กน้อย (ไม่ใช้แฟลช)
ภาพที่  2 เขาถ่ายด้วยระบบ TTL คือการวัดแสงผ่านเลนส์ กล้องจะคำนวนปริมาณแฟลชที่เหมาะสมให้เราโดยอัตโนมัติ ตั้งค่า -1 ที่ตัวแฟลช ในโหมด AV คือตั้งค่ารูรับแสงไว้แล้วให้กล้องคำนวนความเร็วชัตเตอร์ให้

สาย Sync Flash หมดยุค เจอ Wireless Sync Flash

Strobist ทั้งหลาย ในอดีตเมื่อต้องการใช้แฟลชแยกออกจากตัวกล้อง (การใช้แฟลชติดบนหัวกล้องทำให้ภาพแบน เหมือนภาพข่าวอาชญากรรม) การแยกแฟลชแบบในภาพ

Read more สาย Sync Flash หมดยุค เจอ Wireless Sync Flash

การควบคุมสมดุลย์ของแสงธรรมชาติกับแสงแฟลช

การผสมแสงธรรมชาติ กับแสงแฟลชการควบคุมแสงธรรมชาติและแสงแฟลช ให้ออกมาดูดีตามความต้องการที่เราออกแบบภาพเอาไว้ อันนี้ยากมาก ถ้าใครถ่ายภาพ Strobist จะทราบดี บทเรียนจาก Strobist.blogspot.com  Read more การควบคุมสมดุลย์ของแสงธรรมชาติกับแสงแฟลช

10 วิธีการถ่ายภาพ Portrait ด้วยแฟลชเพียงตัวเดียว

การจัดแสงแฟลช Outdoor indoor ด้วยแฟลชเพียงตัวเดียวบทความจาก Tutsplus.com การถ่ายภาพบุคคลด้วยแฟลชเพียงตัวเดียว เอาไว้เป็นแนวทาง สำหรับผู้ที่สนใจการถ่ายภาพแนวนี้ไปประยุกต์ใช้ กับงานถ่ายภาพอื่นๆได้ Read more 10 วิธีการถ่ายภาพ Portrait ด้วยแฟลชเพียงตัวเดียว

เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคลช่วงเวลา Twilight

การถ่ายภาพบุคคล (Portrait) ในช่วง Twilight คือเวลา หลังพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้วไม่เกิน 30 – 60 นาที หรือก่อนฟ้าจะมืดสนิท แล้วแต่ช่วงเวลาในแต่ละฤดูกาล ท้องฟ้าจะเป็นสีน้ำเงินเข้ม หรือสีอื่นสวยแปลกตา
สรุปความจาก expertphotography

ISO 1000, f/2.8, 1/30, 24mm
 1. ถ่ายภาพทดสอบ
  เมื่อได้ตำแหน่งมุม ที่ต้องการจะถ่ายภาพแล้ว ก็ต้องทดสอบถ่ายภาพเสียก่อน โดยใช้การวัดแสงธรรมชาติที่ฉากหลัง (จะมีตัวแบบยืนอยู่ด้วยหรือไม่ก็ได้) โดยไม่ต้องใช้แฟลช จากภาพตัวอย่างใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดที่ภาพจะไม่สั่นแล้ว 
 2. ใช้ Flash
  ยิงแฟลชไปที่แบบทดสอบดู จากภาพตัวอย่างใช้ตัวกระจายแสงแฟลช (flash diffuser) และใช้แฟลชที่มีระบบ High speed sync ทำให้ปรับความเร็วชัดเตอร์ได้เกินกว่า 1/250 ถ้าไม่มีก็อาจจะปรับให้แตกต่างไปจากนี้บ้าง แต่พอเป็นไอเดียได้
 3. flash +1ev, f/4, 1/40

  ภาำพนี้ดูมืด แสงจากธรรมชาติน้อยกว่าภาพแรกเพราะปรับชัตเตอร์สปีดไปที่ 1/40 และหน้ากล้องเป็น f/4 แต่ได้แสงจากแฟลชส่องไปที่ตัวนางแบบ

 4. ใช้ตัวกระจายแสงแฟลช
  เขาใช้ Beauty dish และติด Grid (ตาข่ายบังคับให้แสงมีทิศทางตรง) เพื่อให้แสงดูนิ่มไม่แข็ง
  Beauty Dish ให้แสงนุ่ม และ Grid บังคับทิศทางแสงแฟลช
 5. การตั้งค่ากล้อง
  ทดลอง ตั้งค่าเดิมที่ ISO 1000, f/2.8, 1/30 และลดการชดเชยแสงแฟลชลง -1ev ได้ภาพนี้
  iso1000, f/2.8, 1/30
 6. ตั้งค่าแสดง 2
  ภาพนี้ใช้เลนส์ Fix 50mm f1.4 เปิดหน้ากล้องกว้างที่สุด f/1.4 ลด ISO เป็น 640 ลดความเร็วชัตเตอร์ลงเป็น 1/6 ซึ่งไม่ทำให้ภาพสั่น เพราะใช้แสงจากแฟลชช่วยหยุดความเคลื่อนไหวได้
  iso 640, f/1.4, 1/6
 7. ค่าสุดท้่ายที่ได้
  iso 800, f/1.4, 1/6

From Expertphotography.com