Rule of Thirds กฏสามส่วน

http://bestdesignoptions.comRule of Thirds กฏสามส่วน การจัดองค์ประกอบภาพที่ช่างภาพทุกคน ไม่ว่าสมัครเล่นหรือมืออาชีพระดับโลก รู้จักกฎนี้ทุกคน สมัยเด็กๆเคยสงสัยว่าทำไมถึงต้องจัดวัตถุที่เราจะถ่ายเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งอยู่เรื่อย และจะถ่ายตรงกลางเป๊ะอยู่เสมอ แต่จริงๆแล้วมันมีทฤษฎีของมันอยู่ Read more Rule of Thirds กฏสามส่วน

Portrait นอกสถานที่กับแฟลชตัวเดียว The Right Light Outside

การถ่ายภาพ Portrait นอกสถานที่ด้วยไฟเพียงตัวเดียว และมีรีเฟลกเตอร์ช่วย โดยใช้แสงธรรมชาติเป็นแสงหลัก และแสงเสริม

การจัดแสงถ่ายภาพบุคคล Portrait Lighting Basic

การจัดแสงเพื่อถ่ายภาพบุคคลการจัดแสงเพื่อถ่ายภาพบุคคล มีหลายสูตร หลายตำรา เยอะแยะมากมายจนมึนไปหมด เริ่มจากพื้นฐานง่ายๆก่อนดีกว่า

Rambrandt Lighting การจัดแสงยอดฮิตที่นิยมกันมาก มาจากจิตรกรเขียนภาพให้มีแสงเงาสไตล์แบบนี้ บนใบหน้าตัวแบบ ช่างภาพก็เอามาเลียนแบบ Read more การจัดแสงถ่ายภาพบุคคล Portrait Lighting Basic

10 วิธีการถ่ายภาพ Portrait ด้วยแฟลชเพียงตัวเดียว

การจัดแสงแฟลช Outdoor indoor ด้วยแฟลชเพียงตัวเดียวบทความจาก Tutsplus.com การถ่ายภาพบุคคลด้วยแฟลชเพียงตัวเดียว เอาไว้เป็นแนวทาง สำหรับผู้ที่สนใจการถ่ายภาพแนวนี้ไปประยุกต์ใช้ กับงานถ่ายภาพอื่นๆได้ Read more 10 วิธีการถ่ายภาพ Portrait ด้วยแฟลชเพียงตัวเดียว

เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคลช่วงเวลา Twilight

การถ่ายภาพบุคคล (Portrait) ในช่วง Twilight คือเวลา หลังพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้วไม่เกิน 30 – 60 นาที หรือก่อนฟ้าจะมืดสนิท แล้วแต่ช่วงเวลาในแต่ละฤดูกาล ท้องฟ้าจะเป็นสีน้ำเงินเข้ม หรือสีอื่นสวยแปลกตา
สรุปความจาก expertphotography

ISO 1000, f/2.8, 1/30, 24mm
 1. ถ่ายภาพทดสอบ
  เมื่อได้ตำแหน่งมุม ที่ต้องการจะถ่ายภาพแล้ว ก็ต้องทดสอบถ่ายภาพเสียก่อน โดยใช้การวัดแสงธรรมชาติที่ฉากหลัง (จะมีตัวแบบยืนอยู่ด้วยหรือไม่ก็ได้) โดยไม่ต้องใช้แฟลช จากภาพตัวอย่างใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดที่ภาพจะไม่สั่นแล้ว 
 2. ใช้ Flash
  ยิงแฟลชไปที่แบบทดสอบดู จากภาพตัวอย่างใช้ตัวกระจายแสงแฟลช (flash diffuser) และใช้แฟลชที่มีระบบ High speed sync ทำให้ปรับความเร็วชัดเตอร์ได้เกินกว่า 1/250 ถ้าไม่มีก็อาจจะปรับให้แตกต่างไปจากนี้บ้าง แต่พอเป็นไอเดียได้
 3. flash +1ev, f/4, 1/40

  ภาำพนี้ดูมืด แสงจากธรรมชาติน้อยกว่าภาพแรกเพราะปรับชัตเตอร์สปีดไปที่ 1/40 และหน้ากล้องเป็น f/4 แต่ได้แสงจากแฟลชส่องไปที่ตัวนางแบบ

 4. ใช้ตัวกระจายแสงแฟลช
  เขาใช้ Beauty dish และติด Grid (ตาข่ายบังคับให้แสงมีทิศทางตรง) เพื่อให้แสงดูนิ่มไม่แข็ง
  Beauty Dish ให้แสงนุ่ม และ Grid บังคับทิศทางแสงแฟลช
 5. การตั้งค่ากล้อง
  ทดลอง ตั้งค่าเดิมที่ ISO 1000, f/2.8, 1/30 และลดการชดเชยแสงแฟลชลง -1ev ได้ภาพนี้
  iso1000, f/2.8, 1/30
 6. ตั้งค่าแสดง 2
  ภาพนี้ใช้เลนส์ Fix 50mm f1.4 เปิดหน้ากล้องกว้างที่สุด f/1.4 ลด ISO เป็น 640 ลดความเร็วชัตเตอร์ลงเป็น 1/6 ซึ่งไม่ทำให้ภาพสั่น เพราะใช้แสงจากแฟลชช่วยหยุดความเคลื่อนไหวได้
  iso 640, f/1.4, 1/6
 7. ค่าสุดท้่ายที่ได้
  iso 800, f/1.4, 1/6

From Expertphotography.com

การจัดแสง ถ่ายภาพบุคคลด้วยแฟลชตัวเดียว

One Light Protraits บทความจากเว็บไซต์ digital-photography-school.com แสดงวิธีการจัดแสงการถ่ายภาพบุคคล ด้วยแฟลชเพียงตัวเดียว สำหรับผู้สนใจการใช้แฟลชเบื้องต้น

ภาพนี้วางแผ่นรีเฟล็กซ์ไว้ที่ระดับเอวของตัวแบบ แล้วใช้แฟลชเสียบที่หัวกล้อง แล้วยิงขึ้นสะท้อนเพดาน  ให้แสงย้อนกลับมาตกที่แผ่นรีเฟล็กซ์อีกที โดยแสงแฟลชสะท้อนจากเพดานตกที่ผมและใบหน้าของแบบให้แสงที่นุ่มนวล แสงที่สะท้อนจากแผ่นรีเฟล็กซ์จะสะท้อนกลับไปที่ตัวแบบอย่างสวยงาม

ภาพนี้ตั้งแผ่นรีเฟล็กซ์ไว้ที่ด้านซ้าย ใช้แฟลชเสียบที่หัวกล้อง บิดหัวแฟลชให้ยิงไปที่แผ่นรีเฟล็กซ์ และให้แสงสะท้อนมาตกที่ตัวแบบ

ภาพนี้ใช้ Softbox ขนาดใหญ่ (50 นิ้ว) เพียงอันเดียว ยิงมาจากด้านซ้าย ให้แสงเงาที่นุ่มนวล

ภาพนี้ใช้แฟลชติด Softbox ยิงเข้ามาจากเยื้องๆทางด้านหลังของตัวแบบ เพื่อให้แสงตกกระทบที่เส้นผมและใบหน้าด้านข้าง และวางแผ่นรีเฟล็กซ์ไว้ในทิศทางตรงข้ามดังภาพ เพื่อเปิดเงาที่ใบหน้า

ภาพนี้ใช้แสงจากโคมไฟธรรมดา ส่องผ่านม่านสีขาวหรืออาจใช้กระดาษไขขนาดใหญ่แทนก็ได้

ภาพนี้ใช้ Softbox ยิงจากทางซ้ายเป็นตัวหลัก ผสมกับแสงตามธรรมชาติ