Portrait นอกสถานที่กับแฟลชตัวเดียว The Right Light Outside

การถ่ายภาพ Portrait นอกสถานที่ด้วยไฟเพียงตัวเดียว และมีรีเฟลกเตอร์ช่วย โดยใช้แสงธรรมชาติเป็นแสงหลัก และแสงเสริม

ถ่ายด้วย Slow Sync Flash

การถ่ายภาพสโลว์ ซิงค์ แฟลช slow-sync-flashSlow Sync Flash เป็นเทคนิคการถ่ายภาพแฟลช ที่เล่นกับชัตเตอร์สปีด และแฟลช ให้ผลออกมาแปลกตา ตัวอย่างจากบทความของ Darren Rowse ที่รวบรวมมา Read more ถ่ายด้วย Slow Sync Flash

ถ่ายภาพบุคคลกลางแจ้ง โดยใช้แฟลชช่วยเปิดเงา

ภาพถ่ายบุคคลกลางแจ้ง แดดจ้าๆแบบนี้ โดยใช้แฟลชช่วย โดยให้แสงอาทิตย์เป็นแสงหลัก แล้วใช้แฟลชช่วยเปิดเงาที่ตัวนางแบบ

ในภาพแรกช่างภาพใช้ F/4 เพื่อให้แบคกราวน์เบลอเล็กน้อย (ไม่ใช้แฟลช)
ภาพที่  2 เขาถ่ายด้วยระบบ TTL คือการวัดแสงผ่านเลนส์ กล้องจะคำนวนปริมาณแฟลชที่เหมาะสมให้เราโดยอัตโนมัติ ตั้งค่า -1 ที่ตัวแฟลช ในโหมด AV คือตั้งค่ารูรับแสงไว้แล้วให้กล้องคำนวนความเร็วชัตเตอร์ให้

สาย Sync Flash หมดยุค เจอ Wireless Sync Flash

Strobist ทั้งหลาย ในอดีตเมื่อต้องการใช้แฟลชแยกออกจากตัวกล้อง (การใช้แฟลชติดบนหัวกล้องทำให้ภาพแบน เหมือนภาพข่าวอาชญากรรม) การแยกแฟลชแบบในภาพ

Read more สาย Sync Flash หมดยุค เจอ Wireless Sync Flash

10 วิธีการถ่ายภาพ Portrait ด้วยแฟลชเพียงตัวเดียว

การจัดแสงแฟลช Outdoor indoor ด้วยแฟลชเพียงตัวเดียวบทความจาก Tutsplus.com การถ่ายภาพบุคคลด้วยแฟลชเพียงตัวเดียว เอาไว้เป็นแนวทาง สำหรับผู้ที่สนใจการถ่ายภาพแนวนี้ไปประยุกต์ใช้ กับงานถ่ายภาพอื่นๆได้ Read more 10 วิธีการถ่ายภาพ Portrait ด้วยแฟลชเพียงตัวเดียว

เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคลช่วงเวลา Twilight

การถ่ายภาพบุคคล (Portrait) ในช่วง Twilight คือเวลา หลังพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้วไม่เกิน 30 – 60 นาที หรือก่อนฟ้าจะมืดสนิท แล้วแต่ช่วงเวลาในแต่ละฤดูกาล ท้องฟ้าจะเป็นสีน้ำเงินเข้ม หรือสีอื่นสวยแปลกตา
สรุปความจาก expertphotography

ISO 1000, f/2.8, 1/30, 24mm
 1. ถ่ายภาพทดสอบ
  เมื่อได้ตำแหน่งมุม ที่ต้องการจะถ่ายภาพแล้ว ก็ต้องทดสอบถ่ายภาพเสียก่อน โดยใช้การวัดแสงธรรมชาติที่ฉากหลัง (จะมีตัวแบบยืนอยู่ด้วยหรือไม่ก็ได้) โดยไม่ต้องใช้แฟลช จากภาพตัวอย่างใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุดที่ภาพจะไม่สั่นแล้ว 
 2. ใช้ Flash
  ยิงแฟลชไปที่แบบทดสอบดู จากภาพตัวอย่างใช้ตัวกระจายแสงแฟลช (flash diffuser) และใช้แฟลชที่มีระบบ High speed sync ทำให้ปรับความเร็วชัดเตอร์ได้เกินกว่า 1/250 ถ้าไม่มีก็อาจจะปรับให้แตกต่างไปจากนี้บ้าง แต่พอเป็นไอเดียได้
 3. flash +1ev, f/4, 1/40

  ภาำพนี้ดูมืด แสงจากธรรมชาติน้อยกว่าภาพแรกเพราะปรับชัตเตอร์สปีดไปที่ 1/40 และหน้ากล้องเป็น f/4 แต่ได้แสงจากแฟลชส่องไปที่ตัวนางแบบ

 4. ใช้ตัวกระจายแสงแฟลช
  เขาใช้ Beauty dish และติด Grid (ตาข่ายบังคับให้แสงมีทิศทางตรง) เพื่อให้แสงดูนิ่มไม่แข็ง
  Beauty Dish ให้แสงนุ่ม และ Grid บังคับทิศทางแสงแฟลช
 5. การตั้งค่ากล้อง
  ทดลอง ตั้งค่าเดิมที่ ISO 1000, f/2.8, 1/30 และลดการชดเชยแสงแฟลชลง -1ev ได้ภาพนี้
  iso1000, f/2.8, 1/30
 6. ตั้งค่าแสดง 2
  ภาพนี้ใช้เลนส์ Fix 50mm f1.4 เปิดหน้ากล้องกว้างที่สุด f/1.4 ลด ISO เป็น 640 ลดความเร็วชัตเตอร์ลงเป็น 1/6 ซึ่งไม่ทำให้ภาพสั่น เพราะใช้แสงจากแฟลชช่วยหยุดความเคลื่อนไหวได้
  iso 640, f/1.4, 1/6
 7. ค่าสุดท้่ายที่ได้
  iso 800, f/1.4, 1/6

From Expertphotography.com

Yongnuo YN-568EX แฟลช High speed sync จากจีน

แฟลชราคาถูกจากจีนเป็นทางเลือกที่ประหยัดเงินสำหรับเรา แต่ที่ผ่านมาไม่มีการผลิตแฟลชที่เป็น High speed sync เลย แฟลช Yongnuo Yn-568EX เป็นรุ่นแรกที่เป็น High speed sync
Yongnuo บริษัทอยู่ที่เซิ่นเจิ้นประเทศจีน ได้ออกแฟลชตัวล่าสุด Yn-568EX High speed sync ซึ่งทำให้สามารถถ่ายภาพด้วยสปีดชัตเตอร์ที่สูงกว่า 1/250 ได้ เช่นในกลางแดดแปร๋น เราตั้ง F ไว้กว้างๆเพื่อให้ฉากหลังเบลอๆ ก็ต้องไปใช้สปีดชัตเตอร์ที่สูงๆ บางทีสูงกว่า 1/250 และเราต้องการจะลบเงาบนใบหน้าของแบบ ด้วยการยิงแฟลชนี่จะไม่ได้เลย เว้นแต่จะใช้ Filter ND ช่วยลดปริมาณแสงลงมา

แต่ถ้าเรามีแฟลชตัวนี้ก็ใช้ได้เลย สามารถตั้งสปีดชัตเตอร์ได้ถึง 1/8000 ข้อเสียของมันคือ
1. ไม่สามารถใช้แบตเตอร์รี่แพคได้
2. ไม่มีระบบ Master/Commander

http://www.lightingrumours.com/yongnuo-speedlite-yn568ex-for-canon-hands-on-review-3327

Short & Broad Lighting in Portrait Photography

Short & Broad Lighting in Portrait Photography – PictureCorrect
เทคนิคการถ่ายภาพบุคคล (Portrait) การใช้แสงไฟแฟลชยิงไปตรงๆแบนๆควรหลีกเลี่ยง เพราะมันจะทำลายคุณค่าภาพถ่ายของคุณจนหมดสิ้น โปรดระวัง!! “ต้อง” ยิงแฟลชไปสะท้อนเพดาน สะท้อนกำแพง สะท้อนไปยังแผ่นสะท้อนแสง(ถ้ามี) ยิงไปสะุท้อนอะไรก็ได้ แต่อย่ายิงแฟลชไปตรงๆ
ถ้าคุณต้องการภายถ่ายบุคคลที่มีมิติ มีแสงเงาบนใบหน้า มีชีวิตชีวา ไม่แบนแข็งทื่อ “ห้ามยิงแฟลชไปตรงๆ” แม้ว่าการยิงแสงแฟลชไปตรงๆอาจจะช่วยลบริ้วรอย ลบสิวฝ้าจุดด่างดำบนใบหน้าของตัวแบบได้ แต่อย่าดีกว่า ไปใช้วิธีตกแต่งภาพเอาใน Photoshop จะดีกว่า

ระบบไฟสำหรับการถ่ายภาพเบื้องต้น

ระบบไฟส่องสว่างเพื่อใช้ในการถ่ายภาพ ทั้งในสตูดิโอและกลางแจ้งที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิดด้วยกันคือ

 1. ไฟทังสเตน (Tungsten) หรือไฟต่อเนื่อง นิยมใช้กันมานานแล้วทั้งในการถ่ายทำภาพยนตร์ ทีวี การแสดง Concert มีการนำมาใช้เพื่อการถ่ายภาพนิ่ง น้ำหนักเบา ราคาไม่แพง ใช้กับไฟฟ้าทั่วไป
 2. แฟลช (Flash Unit) มีขนาดเล็ก ใช้ได้ทั้งแบบติดกับตัวกล้องหรือแยกออกจากตัวกล้องก็ได้ สามารถหยุดความเคลื่อนไหวได้เยี่ยม ปัจจุบันใช้กันในงานถ่ายภาพแต่งงาน งานกิจกรรมต่างๆ ช่างภาพข่าว ช่างภาพแนวเดินทางท่องเที่ยว
 3. สตูดิโอแฟลช (Strobe light) ประกอบด้วยชุด Power pack เสียบเข้ากับชุดไฟแฟลช ใช้งานลักษณะเดียวกับ แฟลช

ความแตกต่างก็คือ ไฟต่อเนื่องไม่สามารถถ่ายภาพที่ต้องการ หยุดความเคลื่อนไหวได้ ต่างจากแฟลชและสตูดิโอแฟลช  แต่ทั้งหมดสามารถใช้กับอุปกรณ์ต่างๆได้เช่น ซอฟท์บ๊อกซ์ ร่มสะท้อนแสง แผ่นสะท้อนแสง ฯลฯ
สำหรับการเรียนรู้เพื่อถ่ายภาพและจัดแสงเขาแนะนำให้ใช้แบบ Tungsten เพราะราคาถูกจัดวางตำแหน่งได้ง่าย จัดแสงอย่างไรก็ได้ภาพออกมาอย่างนั้น
มีให้เลือก 2 แบบคือ
1. Quartz-Type เล็กกระทัดรัด เคลื่อนย้ายสะดวก ตามภาพตัวอย่างด้านล่าง

2. Photoflood Lamp ลักษณะแบบภาพตัวอย่างด้านล่าง ใช้งานง่ายต่อควรจ่อใกล้ๆวัตถุ ข้อเสียคือเคลื่อนย้ายลำบาก หลอดแตกหักเสียหายได้ง่าย