การถ่ายภาพ Stack Focus in Photoshop 5.5

ภาพที่เสร็จสมบูรณ์ หลังจากการทำ Stack Layer เรียบร้อยแล้ว

การถ่ายภาพแบบ Stack Focus คือการแก้ปัญหาโฟกัสมัว ให้คมชัดทั้งภาพ ปกติการถ่ายภาพ Macro หรือถ่ายภาพวัตถุใกล้ๆ จะคมชัดเฉพาะตำแหน่งที่เราโฟกัสเท่านั้น ด้านหลังหรืออาจมีด้านหน้าจะเบลอ Read more การถ่ายภาพ Stack Focus in Photoshop 5.5

ถ่ายภาพ Levitation ลอยตัว

ภาพเหมือนคนลอยตัวอยู่กลางอากาศ ที่เรียกว่า Levitation มีทำกันมากมาย มีเทคนิคในการถ่ายทำมากมาย หรือบ้างก็เล่นกระโดดกันสดๆ แล้วถ่ายด้วยสปีดชัตเตอร์สูงๆ มาดูว่าเขาทำกันยังไง

ตัวอย่างสุดยอดภาพ Levitation ระดับเซียน Levitation Photography: 65 Stunning Examples & Tutorials 

198

levitation example
198
a breeze in the room
a moving castle

ภาพ Levitation ที่เล่นกันง่ายๆก็คือ กระโดดให้ตัวลอย แล้วก็ถ่ายด้วย Speed shutter สูงๆ แต่ดูไม่เป็นธรรมชาติ ผมกระเซิง เสื้อผ้าจะดูไม่สวย การใช้เทคนิคตกแต่งภาพจึงเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ ดู Video สอนการทำ

  1. ใช้วัตถุที่สามารถรองรับน้ำหน้าตัวแบบได้ เช่นเก้าอี้ ตะกร้า บันได อย่าให้ใหญ่มากนัก
  2. ใช้กล้อง DSLR ถ่ายภาพตัวแบบลอยอยู่บนเก้าอี้ หรือวัตถุที่รองรับ โดยใช้ Manual ทั้งหมด ทั้งรูรับแสง สปีดชัตเตอร์ White balance และ ISO
  3. ถ่ายภาพเฉพาะ Background ที่ว่างเปล่า โดยใช้การตั้งค่าเดิมทั้งหมด ระวังอย่าให้แสงเปลี่ยนมาก ต้องทำด้วยความรวดเร็วต่อเนื่อง
  4. นำภาพทั้งสองเข้าไปซ้อนกันใน Photoshop แล้วทำการลบวัตถุที่รองรับตัวแบบออกทั้งหมด ดังตัวอย่าง Video จาก Rames Harikrishnasamy·

เทคนิคเบื้องต้นในการ Isolating วัตถุ

การถ่ายภาพ Stock สิ่งที่สำคัญมากอย่างหนึี่งคือการทำ Isolate คือภาพวัตถุที่มีด้านหลังเป็นสีขาวๆ ไปเจอบทความนี้มาจาก ShutterStock ครับ 

ขั้นแรก เตรียมการในขั้นตอนการถ่ายทำภาพเลย

การใช้ Background ในการถ่ายภาพ ต้องเป็นสีขาวไว้ก่อนเพื่อให้ง่ายในการตัดต่อภาพในขั้นตอนต่อไป
ใช้ไฟส่องเยอะๆ Tungsten หลอดเกลียวอะไรพวกนี้ครับ ส่องผ่านกระดาษไขเพื่อให้เงานุ่มนวล พวก Light Tent ที่เขาใช้ถ่ายสินค้าขายของใน Ebay ก็ได้ครับ
ใช้ขาตั้งกล้องที่ดี ใช้ Remote หรือตั้งเวลาในการถ่ายภาพ เพื่อไม่ให้กล้องสั่นไหวขณะมือเราไปกด Shutter ครับ (ระดับเซียนเขาจะใช้ Function Mirror LockUP ด้วย เพื่อไม่ให้กล้องสั่นขณะกระจกสะท้อนภาพกระดกขึ้น) พิถีพิถันกันสุดขีดครับ ถ้าใช้ Shutter Speed ช้ากว่า 1/60 เขาแนะนำให้ใช้ขาตั้งกล้องครับ
โฟกัสวัตถุให้ถูกต้อง ครอบคลุมวัตถุที่จะถ่ายทั้งหมด อาจต้องใช้ F number สูงๆ
ตั้ง ISO ให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อไม่ให้เกิด Noise ครับ

ขั้นตอนที่ 2 Editing

เปิดภาพใน Photoshop ไปที่ Image > Adjustments > Levels ลาก สไลด์ลูกศรสีขาว(ด้านขวาสุด) ไปทางซ้าย ระวังอย่าให้ภาพ Over
Create New Layer > เลือก Brush Tool ดูภาพในขนาด 100% (ดับเบิ้ลคลิกที่ รูปแว่นขยาย) ตั้งสี Brush ให้เป็นสีขาว 100% #FFFFFF ตั้ง Hardness 95% ระบายทับส่วนที่ไม่ต้องการออกให้เป็นสีขาวทั้งหมด ปรับขนาดแปรงด้วยการกดปุ่ม [ หรือ ]

หรือจะใช้ Dodge Tool ก็ได้