การโฟกัสภาพวิว ทิวทัศน์

sample : slrphotographyguide.com ภาพวิวทิวทัศน์ใกล้เทศกาลท่องเที่ยวหน้าหนาวแล้ว เป้าหมายหลักคือทางเหนือ ทะเลภูเขา หรือไม่ก็ทะเลใต้ ตะวันออก ฟ้าสดใส ภาพที่ต้องถ่ายเด็ดขาดเลยคือภาพวิวทิวทัศน์ Landscape ปัญหาที่เจอคือโฟกัสออกมาแล้วภาพไม่คม ไปดูเทคนิคเซียนเขาแนะนำครับบทความจากเว็บไซต์ slrphotographyguide.com

การหาจุดโฟกัสสำหรับภาพแนว Landscape นี่คือปัญหาใหญ่ โฟกัสไปแล้วภาพออกมาไม่คมชัดอย่างทีต้องการ โฟกัสผิดจุดบ้าง สำหรับพื้นฐานทั่วไปที่เซียนนิยมกันคือโฟกัสไปที่ตำแหน่ง 1 ใน 3 ของภาพ
ก่อนอื่นภาพแนว Landscape นี้มักนิยมใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายกันเสียเป็นส่วนมาก 10 mm – 24 mm ใช้ได้ทั้งนั้น (บ้างก็ไปใช้เลนส์  Tele ก็ได้ภาพอีกความรู้สึกหนึ่ง) เลนส์มุมกว้างแบบนี้ทำให้ช่วยในเรื่องความคมชัดตลอดทั่วทั้งภาพได้ง่าย โดยตั้งค่ารูรับแสงไปที่

F/11 และ F/22

และต้องเลือกจุดที่กล้องจะโฟกัสเพียงตำแหน่งเดียว คือปกติกล้องทั่วไปจะมีตำแหน่งโฟกัสจะเป็นกรอบสีเหลี่ยมสีดำๆ ดังในภาพด้านล่าง บางรุ่นจะมากกว่านี้ โดยกล้องจะเลือกเองให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งอาจไม่ใช่จุดสีแดงที่เราต้องการก็ได้ บางทีก็เลือกโฟกัสหลายๆจดพร้อมกัน ดังนั้นเราจึงต้องเลือกตำแหน่งเองโดยปรับที่ตัวกล้อง ให้เลือกโฟกัสเพียงจุดเดียวเท่านั้น ในภาพคือตำแหน่งจุดสีแดงๆนั่น

การโฟกัสภาพวิวทิวทัศน์ Landscape Photography
ตำแหน่งโฟกัส อยู่ที่จุดสีแดงในภาพ 1 ใน 3 ของภาพโดยประมาณ

เมื่อล็อคโฟกัสได้แล้วจึงกดชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพ อาจเลือกจุดอื่นก็ได้ แต่ขอให้เป็น 1 ในสามส่วนของภาพ โดยในภาพด้านบนนี้ 1/3 เป็นส่วนของฉากด้านหน้าใกล้กับกล้อง, ทำให้ภาพ 2/3 ของภาพด้านหลังไกลออกไปมีความคมชัดโดยตลอดทั้งภาพ

เทคนิคการโฟกัสไปที่ 1 ในสาม ของด้านหลัง ทำให้ฉากหน้าเบลอ
เทคนิคการโฟกัสไปที่ 1 ในสาม ของด้านหลัง ทำให้ฉากหน้าเบลอ

ในการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ให้ใช้เทคนิค 1 ใน 3 นี้ ควบคู่กับการเลือก F16 – F22 เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดทั่วทั้งภาพ อย่างไรที่เรียกว่าคมชัด ช่างภาพบางคนขยายภาพที่ถ่ายออกมาแบบ 1 :  1 เพื่อทดสอบความคมชัด ก็พบว่าภาพที่ไกลสุดลูกหูลูกตานั้นไม่มีความคมชัดเท่าที่ควร อย่าไปคิดว่ากล้อง DSLR จะทำได้แบบนั้น เพราะกล้องก็เหมือนกับลูกตาคนเรา ที่เห็นวัตถุที่ใกล้มีความคมชัดกว่าวัตถุที่ไกลออกไปเสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *