จอมอนิเตอร์สำหรับงานภาพถ่าย

Monitor สำหรับ งานกราฟิค ถ่ายภาพการเลือกจอมอนิเตอร์ สำหรับช่างภาพจะต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง เพราะจอภาพคอมพิวเตอร์ทั่วไป จะถูกออกแบบมาอย่างกลางๆ เพื่อให้ใช้งานได้กว้างๆ ดูหนังฟังเพลง ทำเอกสาร เล่นเกมส์ทั่วไปพื้นๆ

แต่สำหรับจอที่ต้องใช้ในงานกราฟฟิค หรืองานเกี่ยวกับภาพถ่ายก็จะมีคุณสมบัติเฉพาะ สามารถแสดงค่าสีออกมาได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐานโลก

ในที่นี้จะพูดเฉพาะจอภาพที่ใช้กับงานถ่ายภาพ อุปกรณ์บันทึกภาพทุกวันนี้มีความสามารถในการเก็บข้อมูลสี ไปไกลเกินกว่าจอมอนิเตอร์จะแสดงผลออกมาได้แล้ว

Gamut,sRGB,AdobeRGBนี่คือกราฟแสดง Gamut มิติของสีตามการรับรู้ของประสาทตามนุษย์ เริ่มจาก White Point D65 ในรูปเหลี่ยมซ้อนกันนั้น
CMYK นั่นคือขอบเขต ที่ Printing สามารถพิมพ์ค่าสีออกมาทางอุปกรณ์ได้ในปัจจุบัน
sRGB นั่นคือ ขอบเขตของ กล้องถ่ายภาพที่เราบันทึกกันอยู่ทั่วไป จอมอนิเตอร์ทั่วไปที่ใช้ๆกัน ก็ไม่ครอบคลุมทั้งหมด
Adobe RGB ครอบคลุมพื้นที่ของ Gamut มากยิ่งกว่า sRGB สามารถบันทึกค่าสีได้มากขึ้น (นานแล้ว) และก็มีเซียนแนะนำว่าควรตั้งค่ากล้องเราไปที่ Adobe RGB นี่ เพื่อให้มันบันทึกค่าสีให้ได้กว้างครอบคลุมมากที่สุดเอาไว้ก่อน เมื่อก่อนจอภาพที่สามารถแสดงสีได้ครอบคลุมครบขนาดนี้ มีราคาแพงมาก ปัจจุบันราคาเริ่มลดลงแล้ว เช่นของ Dell ตัวนี้

DELL U2713H,Adobe RGB
DELL U2713H

Spec บอกว่าสามารถแสดงผลออกมาได้ถึง 99% ของ Adobe RGB ขนาด 27″ ราคาหมื่นปลายๆ
ราคาจอแถวๆ 5,xxx มักจะแสดงผลออกมาได้เพียง xx% ของ sRGB เท่านั้นเอง ดังนั้นถ้าจะเลือกจอมาใช้งานด้านภาพถ่ายดิจิตอล ให้ดูตรงนี้เป็นสำคัญ แต่ถ้าจะ Print ภาพออกมา ยังไงก็ยังติดอยู่ตรงที่ความสามารถของเครื่อง Print ที่รองรับได้เพียงแค่ CMYK เท่านั้นเอง น้อยกว่า sRGB เสียอีก

ส่วนเรื่อง IPS (In Plane Switching) คือมุมมองของจอที่เปลี่ยนไป ทำให้ความชัดของหน้าจอเปลี่ยนไปด้วย ยิ่งมองทะแยงได้มากยิ่งดี ทั้งซ้าย-ขวา บน-ล่าง แต่การทำงานของเราก็คงจะไม่มองจอทะแยงหรอก หรือจะเป็นเรื่อง การตอบสนองของภาพยิ่งเร็วยิ่งดี ซึ่งสำคัญมากสำหรับ Gamer ทั้งหลาย คุณสมบัติเหล่านี้นั้นไม่เกี่ยวอะไรกับ % ของ Gamut เลย

การ Calibrate หน้าจอก็เป็นเรื่องสำคัญมาก แม้จะมีการ Calibrate มาจากโรงงานแล้ว เพื่อให้ได้สีที่ถูกต้อง เมื่อใช้งานไปสักพักก็ต้องมีการ Calibrate อยู่เสมอ และควรใช้ Hardware จะได้ผลมากกว่าการ Calibrate ด้วย Software
ภาพด้านล่างนี้แสดง Gamut หลังการ Calibrate

http://www.slrlounge.com
http://www.slrlounge.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *